• youtube
  • facebook

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự khai mạc Lễ hội Dừa tại Bến Tre

Tối 16-11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự khai mạc Lễ hội Dừa thứ năm - năm 2019 tại Công viên An Hội, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

 

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước; Trương Vĩnh Trọng, nguyên Bí thư T.Ư Đảng - nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư T.Ư Đảng - nguyên Phó Chủ tịch nước; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước ở T.Ư, địa phương; các đoàn khách quốc tế, lãnh đạo tỉnh bạn và đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng cho biết: Với 72 nghìn ha dừa và gần 200 nghìn hộ trồng dừa, tỉnh Bến Tre có diện tích dừa chiếm 50% diện tích dừa cả nước và 80% diện tích dừa của đồng bằng sông Cửu Long. Sản lượng dừa hằng năm của tỉnh đạt gần 800 triệu quả, kim ngạch xuất khẩu khoảng 200 triệu USD, giá trị các sản phẩm chế biến từ dừa chiếm 20% giá trị sản xuất công nghiệp, 25% giá trị xuất khẩu của tỉnh.

Qua bốn kỳ tổ chức lễ hội, Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ năm - năm 2019 với chủ đề “Cây dừa trên đường hội nhập và phát triển bền vững” sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 20-11. Các hoạt động chính như: triển lãm sản phẩm dừa và hội chợ thương mại; lễ ra mắt không gian khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; các hội thảo phát triển bền vững ngành dừa; liên hoan ẩm thực dừa Nam Bộ; cộng đồng vui hội làng dừa …

Điểm nhấn trong hoạt động của lễ hội là các hoạt động mang tính cộng đồng cao, thể hiện vai trò tham gia và hưởng thụ các giá trị mang lại từ lễ hội cho chính người dân, như: hoạt động “Cộng đồng vui hội làng Dừa” trên khắp các khu dân cư trong toàn tỉnh, người dân tham gia dưới hình thức tổ chức: các trò chơi dân gian, truyền thống; liên hoan trang trí từ chất liệu dừa; liên hoan ẩm thực, ca nhạc tài tử, hát dân ca Bến Tre, đồng dao… tại các vườn dừa của địa phương, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi toàn dân trong những ngày diễn ra lễ hội và gắn với “Ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc”. “Ngày hội áo bà ba”, vòng chung kết “Người đẹp xứ dừa” được diễn ra vào sáng và tối 17-11 nhằm tôn vinh nét đẹp của người phụ nữ và trang phục truyền thống của người Nam Bộ...

Clip: Xe máy bay lên không trung như phim hành động, camera hé lộ nguyên nhân hãi hùng
7 nhóm đối tượng được hưởng mức lương hưu mới
Gia đình làm lễ 49 ngày cho bé gái 8 tuổi bị “dì ghẻ“ b.ạo h.ành: Thời gian trôi nhanh, mà nỗi đau dường như mới chỉ ngày hôm qua

Đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, phát biểu tại chương trình.

Đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Trương Hòa Bình cho biết, Bến Tre là tỉnh có sản lượng, tiềm năng chế biến, xuất khẩu dừa lớn nhất của cả nước. Có thể nói Bến Tre là vườn dừa quốc gia, là thủ phủ dừa của cả nước. Nghề trồng dừa ở Bến Tre từ lâu đã được xem như sắc thái văn minh miệt vườn và ngành dừa luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Với người dân của tỉnh Bến Tre, cây dừa trở nên hết sức thân thuộc, là cây chiến lược công - nông nghiệp góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; là biểu tượng mang đậm dấu ấn văn hóa, cách mạng và đời sống tâm linh trên quê hương đồng khởi.

Đồng chí Trương Hòa Bình hoan nghênh tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ hội Dừa lần thứ năm có ý nghĩa thiết thực với nhiều hoạt động mang tính cộng đồng cao, nội dung phong phú. Qua đó, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Bến Tre và tôn vinh những người nông dân, nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà quản lý đã có nhiều đóng góp để phát triển cây dừa Việt Nam.

Gia đình làm lễ 49 ngày cho bé gái 8 tuổi bị “dì ghẻ“ b.ạo h.ành: Thời gian trôi nhanh, mà nỗi đau dường như mới chỉ ngày hôm qua
Quán ăn giữa cánh đồng “độc nhất” miền Tây
Quy định mới xử phạt loạt hành vi của “cò đất“, môi giới bất động sản

Đồng chí Trương Hòa Bình mong rằng, trong tương lai chúng ta không chỉ hợp tác sâu rộng, chặt chẽ với các tỉnh trồng dừa trong nước mà cần đẩy mạnh nghiên cứu, học tập kinh nghiệm của các nước có ngành dừa phát triển, để chúng ta có nhiều sản phẩm mới, đa dạng, độc đáo có sức cạnh tranh cao trên thị trường trong nước và thế giới để cây dừa và các sản phẩm từ dừa ngày càng đóng góp quan trọng hơn cho nền kinh tế - xã hội của Bến Tre và cho cả nước.

Đồng thời, hy vọng rằng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành có liên quan, các tỉnh trồng dừa, ngành dừa Việt Nam, đặc biệt là người dân Bến Tre sẽ phát triển bền vững, thu nhập của người nông dân trồng dừa nâng lên; hoạt động doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm dừa đạt hiệu quả cao hơn và phát triển mạnh mẽ, làm giàu từ cây dừa.

create

HOÀNG TRUNG / nhandan.com.vn/