• youtube
  • facebook

Làng bánh phồng chuối Hưng Nhượng (Bến Tre)

“Bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc”

Bánh phồng Sơn Đốc là món đặc sản của xứ sở Giồng Trôm, vang danh cả nước mà đến nay chưa có địa phương nào vượt qua được chất lượng.

Chị Nguyễn Thị Thắm, người đã có trên 20 năm làm nghề này, kể: “Nghề bánh phồng có tại đây trên 40 năm rồi. Hồi trước ấp này chuyên làm bánh phồng nếp truyền thống nên mới có câu tục ngữ “Bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc”, nay Sơn Đốc đã đổi tên thành xã Hưng Nhượng và có thêm làng nghề làm bánh phồng chuối. Từ đó, đã giúp hàng trăm lao động của trên 50 hộ dân đa phần là phụ nữ có việc làm ổn định”.

 

Làm bánh phồng chuối tại Ấp 1, xã Hưng Nhượng. 

Làm bánh phồng chuối tại Ấp 1, xã Hưng Nhượng.

Để làm nên chiếc bánh phồng chuối đầu tiền là công đoạn gọt vỏ củ khoai mì, rửa sạch, luộc đến khi khoai mềm thì xay nhuyễn. Sau đó cho nước cốt dừa, đường và dầu ăn vào trộn đều rồi chia đều bột thành những viên nhỏ và cán mỏng chúng ra thành những chiếc bánh có dạng hình tròn. Công đoạn tiếp theo là cho những lát chuối mỏng lên lớp trên của bánh để thành chiếc bánh phồng chuối.

Clip: Xe máy bay lên không trung như phim hành động, camera hé lộ nguyên nhân hãi hùng
7 nhóm đối tượng được hưởng mức lương hưu mới
Gia đình làm lễ 49 ngày cho bé gái 8 tuổi bị “dì ghẻ“ b.ạo h.ành: Thời gian trôi nhanh, mà nỗi đau dường như mới chỉ ngày hôm qua

Chuối xiêm đen được chọn lựa khá kỹ càng, chuối phải thật chín và không bị thâm đen. Sau đó, đem phơi khô bánh dưới ánh nắng từ 3-5 giờ (tuỳ thời tiết) để bánh ngon và không bị mốc. Sau đó bánh được cho vào bao cột kín và tiêu thụ.

Chị Thắm cho biết thêm, làm nghề này không đòi hỏi trình độ văn hoá nên được nhiều người tham gia. Mỗi lao động có thu nhập từ 180-200 ngàn đồng/ngày. Công việc bắt đầu từ 7 giờ sáng và kết thúc lúc 15 giờ. Tiền công được trả theo sản phẩm làm ra.

Từ khi có máy sấy, năng suất đã tăng lên 30-40%. Từ đó, dù trời nắng hay mưa làng nghề nầy vẫn cung ứng sản phẩm cho các thương lái từ Bắc chí Nam. Mỗi máy sấy có thể làm khô mỗi lần 2 ngàn cái bánh trong thời gian từ 60-80 phút đi kèm những ưu điểm nhanh, vệ sinh đảm bảo, độ khô các bánh đều nhau, màu sắc đẹp.

Theo nhiều lao động lành nghề, công việc làm bánh đòi hỏi sự khéo tay. Nếu chuối xắt dầy thì sấy lâu khô, xắt mỏng thì kém vị ngọt. Một chiếc bánh hoàn hảo thì đòi hỏi vừa có vị ngọt thơm của khoai mì, vị béo của nước cốt dừa và đặc biệt nhất là vị thơm của chuối xiêm đen.

Gia đình làm lễ 49 ngày cho bé gái 8 tuổi bị “dì ghẻ“ b.ạo h.ành: Thời gian trôi nhanh, mà nỗi đau dường như mới chỉ ngày hôm qua
Quán ăn giữa cánh đồng “độc nhất” miền Tây
Quy định mới xử phạt loạt hành vi của “cò đất“, môi giới bất động sản

Riêng nguồn nguyên liệu chuối xiêm đen phải có xuất xứ tại huyện Giồng Trôm mới đạt yêu cầu. Từ đó đã có hàng trăm hộ dân trồng chuối với diện tích hàng trăm héc-ta mới đáp ứng nhu cầu cho làng nghề này.

Thị trường tiêu thụ loại bánh phồng chuối nhiều nhất là TP Hồ Chí Minh, các tỉnh ĐBSCL, Hà Nội, Khánh Hoà, Campuchia... Bình thường, làng nghề cho ra từ 60-70 ngàn cái/ngày, vào dịp Tết Nguyên đán trên 100 ngàn cái.

Mới đây làng bánh phồng Sơn Đốc (nay là xã Hưng Nhượng) và làng bánh tráng Mỹ Lồng (nay là xã Mỹ Thạnh) được công nhận di sản văn hoá phí vật thể cấp quốc gia.

Đơn giản, hiệu quả, thu nhập cao, làng nghề bánh phồng chuối Ấp 1, xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, vừa mang lại cuộc sống ổn định cho hàng trăm lao động, vừa giữ được hồn cốt dân gian của một làng nghề trên quê hương Đồng Khởi./.

create

Vân Anh / baocamau.com.vn