• youtube
  • facebook

Giới trẻ Sài Gòn 12h đêm, 1h sáng vẫn xếp hàng chờ mua bằng được cốc trà đào dầm cô Dung

Không bảng hiệu, không menu, không mái che,… một quán trà đào dầm vỉa hè tại TP.HCM mỗi tối vẫn hút hàng trăm khách xếp hàng đứng chờ đến rạng sáng…

22h, khi các tuyến phố vắng tanh người qua lại sau cơn mưa chiều tầm tã; khi các cửa tiệm bắt đầu đóng cửa, cài then chuẩn bị chìm vào giấc ngủ thì đó lại là thời điểm đông khách nhất của một quán trà đào dầm vỉa hè trên đường Nguyễn Chí Thanh, quận 5.

Thật khó tin: Rất nhiều bạn trẻ xếp hàng chờ mua trà đào dầm lúc nửa đêm

Rất đông bạn trẻ xếp hàng đứng chờ mua trà đào dầm khi đồng hồ đã qua 22h.

Rất đông bạn trẻ xếp hàng đứng chờ mua trà đào dầm khi đồng hồ đã qua 22h.

Cô chủ quán tập trung pha chế đồ uống khi xung quanh khách hàng vây đông kín.

Cô chủ quán tập trung pha chế đồ uống khi xung quanh khách hàng vây đông kín.

Quán được dọn bán từ 19h30 mỗi tối và bắt đầu có khách đứng chờ mua hàng từ giờ đó. Chỉ chưa đầy một tiếng, người mua từ khắp nơi đổ về, dựng xe ngăn nắp trên vỉa hè, chờ đến lượt gọi món. Khi số lượng khách vượt quá con số 7-8, mọi người tự ý thức xếp thành 2 hàng, ngay phía sau 2 người phụ nữ đứng quầy.

'Cho con 5 ly mang đi'; 'Của con 4 ly'; 'Con 3 ly nha cô';… Khách vội vàng đặt số lượng trước khi nói tên thức uống cho cô chủ. Và rồi họ kiên nhẫn đứng chờ, người 30 phút, kẻ 1 tiếng, có người còn đi học, đã đi làm, thậm chí có cả các cô chú lớn tuổi,…

Thường thì khách trẻ sẽ đi theo nhóm, sau đó cử một đại diện ra quầy gọi món và đứng chờ.

Thường thì khách trẻ sẽ đi theo nhóm, sau đó cử một đại diện ra quầy gọi món và đứng chờ.

Khoảng 0h, nhiều bạn trẻ vẫn ngồi chờ đến lượt gọi trà đào dầm. Thời tiết Sài Gòn se lạnh vì dư âm cơn mưa tầm tã ban chiều.

Khoảng 0h, nhiều bạn trẻ vẫn ngồi chờ đến lượt gọi trà đào dầm. Thời tiết Sài Gòn se lạnh vì dư âm cơn mưa tầm tã ban chiều.

11k đứng chờ hơn 1 tiếng đồng hồ

Chủ quán trà đào dầm đắt khách này tên là Hà Thị Dung (53 tuổi). Cô cho biết, quán mở bán được hơn 10 năm nay, ở khung giờ đặc biệt, từ 19h30 tối hôm trước đến 2h sáng ngày hôm sau.

Quán không treo menu các món nên khách đến đây lần đầu sẽ phải hỏi cô Dung tên các loại đồ uống. Trà đào dầm, việt quất, cam sữa, ca cao sữa,… là một số món được liệt kê. Trong số này, trà đào dầm giá 11k/ly được ưa chuộng hơn cả. Các món khác giao động từ 12k đến 15k/ly.

Thời điểm đông khách nhất của quán từ 22h trở về sau. Khách đa phần là người trẻ, ghé lại mua mang về hoặc ngồi tại chỗ uống cùng nhóm bạn. Điều đặc biệt, tất cả khách dừng chân ở đây đều mua với số lượng trên 2 ly, có người gọi luôn 5-6 ly đủ các loại.

Ly trà đào khổng lồ có giá 11k, uống no ứ ự.

Ly trà đào khổng lồ có giá 11k, uống no ứ ự.

Ngọc Châu (sinh viên năm nhất) biết đến quán trà đào qua review trên mạng. 'Nghe bảo quán vừa rẻ vừa ngon nên khá tò mò. Có vài lần tiện đường ghé ngang, mình thấy người ta xếp hàng đông quá nên ngại dừng lại. Lần này đi sớm, quyết tâm đứng chờ để mua bằng được'. Sau khi xếp hàng hơn 1 tiếng đồng hồ, Khánh Châu mỉm cười vui sướng khi được cầm trên tay ly trà đào dầm nức tiếng.

Anh Hải Vinh (33 tuổi) là khách quen của quán từ lúc mới mở. Anh cho biết lần đứng chờ lâu nhất của mình tại quán kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ. 'Không ít lần, anh phải bỏ về vì trời thì mưa, dòng người thì đông, đợi mãi chả đến lượt. Muốn không phải chờ quá lâu, hoặc phải đến thật sớm, từ lúc cô mới dọn hàng, hoặc phải ghé lúc 1-2h sáng'.

Khánh Châu (phải) và người bạn đi cùng rất hào hứng khi lần đầu tiên thưởng thức trà đào dầm lúc nửa đêm.

Khánh Châu (phải) và người bạn đi cùng rất hào hứng khi lần đầu tiên thưởng thức trà đào dầm lúc nửa đêm.

Đứng bán 5-6 tiếng liên tục không nghỉ tay

Gọi là quán nhưng thực chất, cô Dung chỉ đặt một chiếc bàn inox nhỏ, đủ chỗ đặt khoảng 10 chai siro đủ các mùi, một khay quất và vai ba lọ đựng trà, đường,... Cạnh bàn là 2 lò than đỏ rực, bên trên là 2 ấm nước được đun nóng để pha trà. Gần đó là 2 bịch đá bào lớn.

Những nguyên liệu cần thiết để cho ra đời một ly trà đào dầm tại quán cô Dung.

Những nguyên liệu cần thiết để cho ra đời một ly trà đào dầm tại quán cô Dung.

Tùy món mà quy trình chế biến có đôi chút khác nhau. Riêng với trà đào dầm, cô Dung sẽ làm tuần tự các bước: pha trà bằng ấm nước nóng được đun bằng lò than, sau đó cho siro và quất vào, khuấy đều. Cuối cùng cho đá bào và dùng thìa trộn đều lên. Ly nước có thể tích khoảng 700ml, một số nơi thường gọi là 'ly khổng lồ'.

Các món khác, nếu có sữa thì sẽ mất thêm thời gian cho sữa vào khuấy đều. Với thao tác cho trà và nước ấm vào ly, cô Dung thường đưa ly lên cao để ước chừng lượng nước. Nếu thiếu, cô sẽ bỏ thêm.

Mỗi ly nước được cô Dung pha chế tỉ mỉ, ước lượng bằng mắt thành phần của các nguyên liệu.

Mỗi ly nước được cô Dung pha chế tỉ mỉ, ước lượng bằng mắt thành phần của các nguyên liệu.

Ấm nước nóng dùng để pha trà đào.

Ấm nước nóng dùng để pha trà đào.

Bước cuối cùng là cho đá bào vào ly, khuấy đều.

Bước cuối cùng là cho đá bào vào ly, khuấy đều.

Phụ bán cùng cô Dung là một người phụ nữ trung tuổi. Trung bình, mỗi ly mất khoảng từ 3 đến 5 phút để hoàn thiện. Quen việc, 2 người phụ nữ tay nhanh thoăn thoắt nhưng vẫn không có được phút nghỉ ngơi khi dòng người từ khắp nơi cứ đổ về ngày càng đông.

'Ban ngày, cô làm việc nhà, tối mới dọn hàng ra bán. Đứng bán hết khách thì về. Khoảng 3h sáng xong hết mọi thứ rồi về nghỉ. Nguyên liệu pha chế trà đào cũng khá đơn giản, chủ yếu mất thời gian để chờ trà tan ra rồi mới cho những thứ khác vào' - cô Dung chia sẻ.

Mỗi khách đến đều mua với số lượng trên 2 ly.

Mỗi khách đến đều mua với số lượng trên 2 ly.

Người tấm tắc khen ngon, kẻ nhận xét bình thường

Sau một tiếng xếp hàng đứng chờ mòn mỏi, Minh Thiện (23 tuổi) đã mua được 5 ly nước cho hội bạn. Ngồi sụp xuống chiếc ghế nhựa đã cũ, cả nhóm vừa nhâm nhi thức uống, vừa bàn tán rôm rả. Lúc này, đã qua 23h khuya.

'Mình uống ở quán cô Dung được hơn 1 năm nay rồi. Ly bự, vị thanh, đều có đậm đặc, riêng việt quất có thể chia thành 2 phần nhỏ. Bán hơi khuya nên mình thường tranh thủ đi làm về ghé ngang đứng đợi' - Minh Thiện chia sẻ.

Theo chàng trai này, điểm cộng của quán chính là thái độ nhẹ nhàng, không bao giờ gắt gỏng của cô chủ. 'Sài Gòn có nhiều quán đông khách lắm, nhưng chủ quán thường tỏ vẻ khó chịu, thậm chí còn quát mắng người mua hàng nữa. Còn ở đây, cô Dung rất nhỏ nhẹ, mình hỏi khi nào đến lượt thì cô nhẹ nhàng trả lời. Vì thế, thời gian chờ đợi có hơi lâu nhưng mình vẫn cảm thấy khá thoải mái'.

Nhóm bạn trẻ mừng rỡ khi đã mua thành công 5 ly nước tại quầy, sau hơn 1 tiếng đồ hồ xếp hàng đứng chờ.

Nhóm bạn trẻ mừng rỡ khi đã mua thành công 5 ly nước tại quầy, sau hơn 1 tiếng đồ hồ xếp hàng đứng chờ.

Cạnh đó, cô bạn Bích Trân hồ hởi kể lại: 'Lần đầu tiên đi qua đây, mình thấy người ta đứng xếp hàng đông lắm. Mình còn nghĩ chắc họ đang… đánh bài cá cược. Một lần hiếu kỳ, mình hỏi thì được mời gọi vào đứng xếp hàng chung. Đợi được hơn 30 phút thì được uống trà đào dầm, mình thấy vừa ngon vừa rẻ nên mỗi tháng đều tranh thủ ghé lại khoảng 2-3 lần ủng hộ'.

Thật hiếm hoi khi hỏi được một ý kiến nhận xét thức uống có mùi vị 'bình thường'. Đó là chia sẻ của anh chàng Khôi Nguyên (27 tuổi), lần đầu ghé quán và đứng chờ 45 phút để mua 3 ly trà đào dầm. 'Có lẽ, khi nào có dịp thật rảnh rỗi mới ghé lại' - anh chàng nói thêm.

Các bạn trẻ đều dành lời khen cho món trà đào dầm của cô Dung

Ở một góc khác, Ngọc Châu và người bạn của mình đang khá phấn khích khi lần đầu thưởng thức món trà đào dầm chỉ bán lúc nửa đêm. Hai cô gái tấm tắc khen ngon, không hoài phí 1 tiếng đứng đợi. Cả 2 khẳng định chắc chắn sẽ quay lại vào tuần tới.

Đồng hồ điểm 0h, thời gian lặng lẽ trôi tuột sang ngày mới. Góc phố vẫn rộn ràng khi có nhiều người kiên nhẫn đứng chờ mua trà đào dầm. Ai mỏi chân quá thì xin tạm chiếc ghế để ngồi, khuôn mặt lộ rõ vẻ uể oải vì phải chờ đợi quá lâu. Cạnh đó, người phụ nữ trung niên độ mũ bảo hiểm đứng thưởng thức ly trà đào dầm ngay sau khi mua được. Trên xe vẫn trẻo lủng lẳng một phần khác…

Đã rạng sáng, nhiều người ngồi sụp xuống ghế trong lúc chờ đợi.

Đã rạng sáng, nhiều người ngồi sụp xuống ghế trong lúc chờ đợi.

Người phụ nữ không thể chờ đợi lâu hơn được nữa nên đã thưởng thức luôn ly trà đào dầm trước khi ngồi lên xe.

Người phụ nữ không thể chờ đợi lâu hơn được nữa nên đã thưởng thức luôn ly trà đào dầm trước khi ngồi lên xe.

23h, người đàn ông tấp xe lên lề, ẵm con trai đang ngủ, ngồi chờ vợ vào quầy mua trà đào dầm.

23h, người đàn ông tấp xe lên lề, ẵm con trai đang ngủ, ngồi chờ vợ vào quầy mua trà đào dầm.

Sài Gòn đáng yêu vậy đó! Một khi đã ghiền thì bất chấp thời gian lẫn thời tiết. Và, có một quán trà đào dầm vỉa hè, chỉ mở bán về đêm, vẫn đông nghẹt khách. Và ngày nào cũng thế, dù nắng hay mưa…

Qua 0h, rất nhiều khách vẫn ghé lại chờ mua bằng được ly trà đào dầm của cô Dung.

Qua 0h, rất nhiều khách vẫn ghé lại chờ mua bằng được ly trà đào dầm của cô Dung.

create

Châu Tuấn - Thúy Anh / Baodatviet.vn

Loại bánh miền Tây có tên gọi nghe lạ lùng nhưng nếu lỡ trót ăn rồi thì thế nào cũng muốn ăn thêm vài lần nữa

Loại bánh miền Tây có tên gọi nghe lạ lùng nhưng nếu lỡ trót ăn rồi thì thế nào cũng muốn ăn thêm vài lần nữa

timer08/12/2018

Bánh cúng chỉ được làm từ bột gạo, hoàn toàn không nhân nhưng sức hấp dẫn thì có thể nói là ngang ngửa với các loại bánh khác ở miền Tây.

Bến Tre: Nghề làm bánh tráng, bánh phồng được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Bến Tre: Nghề làm bánh tráng, bánh phồng được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

timer12/11/2018

Bộ VH-TT-DL chính thức công nhận 2 nghề thủ công truyền thống là nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng và bánh phồng Sơn Đốc ở huyện Giồng Trôm (Bến Tre) là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Độc đáo món dừa nướng có 1-0-2 của đất Bến Tre

Độc đáo món dừa nướng có 1-0-2 của đất Bến Tre

timer09/11/2018

Miền Tây là nơi ra đời của nhiều món nướng độc đáo, như: Cá lóc nướng, khoai lang nước, vịt nướng đất sét… Mới đây, miền Tây lại cho ra đời món dừa nướng độc đáo.

Nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng (Bến Tre) được công nhận là di sản văn hoá quốc gia

Nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng (Bến Tre) được công nhận là di sản văn hoá quốc gia

timer01/11/2018

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cơ quan này đã chính thức công nhận hai nghề thủ công truyền thống (nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng, nghề làm bánh phồng Sơn Đốc) ở huyện Giồng Trôm (Bến Tre) là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Bánh tráng Mỹ Lồng và bánh phồng Sơn Đốc là hai đặc sản nổi tiếng, niềm tự hào của người dân xứ dừa.